[Đăng ngày: 22/05/2019]
Hội viên Hội Nông dân xã Vạn Thắng Nuôi gà tăng thu nhập, ổn định đời sống kinh tế gia đình

Thôn Tân dân 2, Xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh là một trong những thôn có nghề chăn nuôi gà thịt rất phổ biến, nhiều hộ đã và đang chăn nuôi gà từng bước ổn định kinh tế gia đình, cho thu nhập cao. Bình quân một năm các hộ nuôi từ 3 đến 4 lứa, một lứa sau khi xuất bán trừ chi phí lãi khoảng 15 đến 20 triệu đồng.
Sáng ngày 2 tháng 05 năm 2019 ban Thường vụ hội Nông dân xã Vạn Thắng đến thăm trại chăn nuôi gà của bà Trần Thị Nga là hội viên chi Hội Nông dân thôn Tân Dân 2, xã Vạn Thắng. Trước mắt chúng tôi là một khu vườn nhà rộng khoảng 1000m2 các ô chuồng nuôi gà khép kín. Nhìn máng ăn, máng nước uống sạch sẽ giúp cho đàn gà tăng trưởng nhanh, ít dịch bệnh. Qua thăm hỏi chị Nga chia sẻ: “nuôi gà không khó, chỉ khó khi giai đoạn bắt con giống về nuôi, gà còn nhỏ chăm bẵm kỹ nước, thức ăn luôn đầy đủ, đồng thời liên hệ cán bộ thú y xã để hỗ trợ tiêm phòng vác xin, vì vậy đàn gà mới phát triển khỏe mạnh”.

Để nuôi một lứa gà đến khi xuất bán khoảng hơn 3 tháng, ban đầu người nuôi chuẩn bị 1 ô chuồng riêng biệt dành chăm sóc gà con. Thức ăn chuẩn bị như các loại ngũ cốc xay nhỏ, cám, thực phẩm. Đặc biệt chú ý thường xuyên thay nước uống sạch sẽ để đàn gà không bị nhiễm bệnh đường ruột. Sau hơn 20 ngày đến gần 1 tháng, các hộ nuôi tách đàn nhốt sang chuồng rộng hơn để đàn gà có không gian di chuyển, phát triển mau lớn. Chị Nga cho biết thêm: khi mua gà chọn giống uy tín sẽ tăng cơ hội đàn gà phát triển khỏe mạnh, nuôi đúng cách lớn nhanh, xuất bán tăng lãi cao hơn.

Được biết hộ bà Nga nuôi gối vụ, tức mỗi năm nuôi 3 lứa gà, bình quân 1 lứa gà nuôi 600 con, sau hơn 90 ngày xuất bán. Giá gà thịt dao động hiện nay từ 75.000 đồng đến 80.000 đồng một kilogam, trừ chi phí bà Nga thu lãi gần 15 triệu đồng/ một lứa. Đây là tín hiệu khả quan trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi của hộ gia đình nông dân. Bởi nhiều năm qua, gia đình bà Nga chỉ quẩn quanh bên cây lúa, cây mì, thu nhập mang lại không cao do năng suất cây trồng bị ảnh hưởng của thời tiết.

Thực hiện: Trần Anh Khoa – CT HND xã Vạn Thắng.